Truy cập

Hôm nay:
26
Hôm qua:
24
Tuần này:
114
Tháng này:
324
Tất cả:
1876

Ý kiến thăm dò

Xã Quang Trung, phường Phú Sơn và phường Lam Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ

Đăng lúc: 15:48:25 14/08/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 25/7, xã Quang Trung, phường Phú Sơn và phường Lam Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

* Hiện nay, xã Quang Trung có 117 đối thượng thuộc diện có công với cách mạng. Trong đó có 43 thương binh, 15 bệnh binh, 12 thân nhân liệt sĩ, 41 người thờ cúng liệt sĩ, 6 người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học. Để góp phần vơi đi những mất mát, thiệt thòi đối với các gia đình có công, Đảng ủy, UBND, các tổ chức hội và nhân dân xã luôn quan tâm chăm lo tới đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Từ năm 2013 đến nay, xã đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: Tổ chức thăm hỏi tặng quà với số tiền trên 588 triệu đồng, cấp 1.547 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân người có công; tổ chức cho 39 người có công đi điều trị tại các trung tâm điều dưỡng. Chi trả trợ cấp cho trên 5.600 lượt người với số tiền trên 10 tỷ đồng. Trong đợt kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, xã đã tặng 113 suất quà với tổng số tiền trên 19 triệu đồng; Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 4 hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở với số tiền hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa luôn được quan tâm, huy động được trên 48 triệu đồng.

* Trên địa bàn phường  Lam Sơn có 235 người người có công, bao gồm: 112 thương binh, 14 bệnh binh; 32  Người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học da cam/Dioxin, 12 cháu là con của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học,  21 thân nhân liệt sĩ; 1 chiến sĩ bị địch bắt, bị tù đày. Trong 10 năm qua (2007 – 2017), phường đã huy động  được gần 116 triệu đồng vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà và thăm hỏi  động viên các gia đình chính sách. Bên cạnh việc đó phường đã tạo cơ sở pháp lý cho các hội Cựu chiến binh (CCB), Thanh niên xung phong (TNXP) có hội viên là gia đình chính sách vay vốn từ các chương trình, các dự án, các đối tượng được ưu tiên miễn giảm thuế nhà đất, miễn giảm thu các khoản đóng góp công ích để xây dựng cơ sở vật chất tại địa phương, được tạo điều kiện để vay vốn giảm nghèo, phát tiển kinh tế, ổn định đời sống. Các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn phường cũng tích cực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, như: Hội phụ nữ đã tặng 10 sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng cho mẹ và vợ liệt sỹ; Đoàn thanh niên tặng 3 sổ trị giá 600.000 đồng/sổ cho cựu TNXP nghèo; Hội TNXP tặng 4 sổ tiết kiệm cho hội viên cựu TNXP trị giá 17 triệu đồng;  Hội CCB xây dựng quỹ phát triển kinh tế số tiền 350 triệu đồng; Hội TNXP xây dựng quỹ phát triển kinh tế 3,5 triệu đồng/năm.  Lãnh đạo Phường và các đơn vị khu phố  đến thăm hỏi động viên các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng.

Nhân dịp này, phường Lam sơn đã khen thưởng cho 8 tập thể và 19 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

* Tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ tại phường Phú Sơn có đại diện phòng Lao động – Thương binh – Xã hội Thị xã.

Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, phường Phú Sơn đã có hàng ngàn người con hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong số đó có 71 đồng chí đã anh dũng hy sinh, 79 đồng chí thương binh, 22 đồng chí bệnh binh, 14  đồng chí bị nhiễm chất độc hóa học. Với những đóng góp, hy sinh cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, nhiều cá nhân được tặng thưởng danh hiệu cao quý của Đảng và nhà nước, như: 6 bà mẹ được truy tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng và hàng trăm người được thưởng huân huy chương, bằng khen và các danh hiệu cao quý khác. Chiến tranh qua đi, họ lại tiếp tục vượt qua khó khăn, tích cực sản xuất kinh doanh và tham gia các hoạt động xã hội, cống hiến sức lực và trí tuệ để xây dựng quê hương. Trong số đó có nhiều đồng chí đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng của phường và khu phố

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, phường Phú Sơn luôn quan tâm, chăm lo tới các đối tượng chính sách đảm bảo kịp thời, đầy đủ và đúng quy định của nhà nước. Phường đã triển khai thực hiện 5 chương trình: xây dựng Nhà tình nghĩa; vận động ủng hộ Qũy đền ơn đáp nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình thương; chăm sóc thương binh nặng và chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn. Các chương trình này đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài phường.

Nhân dịp này, Phường Phú Sơn đã khen thưởng cho 5 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa./.

                                                                                                                Bùi Nghĩa